Tin tức
NGHI THỨC KHAI MẠC NĂM ĐỨC TIN CỦA GIÁO HỘI VIỆT NAM
HĐGM Việt Nam cử hành thánh lễ trọng thể vào ngày 12.10.2012 tại giáo xứ Chính Tòa Thanh Hóa với các ý nghĩa: Khai mạc Năm Đức Tin của Giáo hội Việt Nam, khánh thành trung tâm mục vụ và cao điểm Năm Thánh của giáo phận chủ nhà. Đây là biến cố lớn chưa từng có đã ghi lại ấn tượng sâu sắc về một giáo phận Thanh Hóa với sức sống trẻ, đức tin mạnh mẽ. Ngày này bước vào trang sử giáo phận với cái tên “Đại lễ ngày 12.10” bởi vì những giá trị thiêng liêng ấy...
MỘT TU SĨ KHIẾM THỊ ĐƯỢC PHONG CHỨC LINH MỤC
...Phong chức một linh mục bị khuyết tật đòi hỏi đương sự cũng như cộng đoàn phải luôn thích nghi. Thầy Phêrô Dương đã có thể theo đuổi việc học nhờ một máy tính nhận dạng giọng nói và những bản văn Kinh thánh hay phụng vụ bằng chữ nổi. Sau khi chịu chức, tân linh mục Phêrô Dương sẽ làm việc mục vụ tại giáo xứ Thánh Hippolyte và tháng Mười Một, cha sẽ trở về Việt Nam để làm phụ tá Giám Tập.
Thánh lễ trọng thể khai mạc Năm Đức Tin gồm rất nhiều những biểu tượng của lễ khai mạc Công Đồng Chung Vatican II 50 năm trước để nhắc nhở cộng đoàn dân Chúa rằng Giáo Hội tiếp tục theo đuổi đường hướng đúng đắn mà Công Đồng đã vạch ra và tiếp tục phát huy những thành quả của Công Đồng.
ĐỨC THÁNH CHA bắt đầu loạt bài huấn giáo về Năm Đức Tin
Cuộc điều tra thực hiện tại tất cả các đại lục để cử hành Thượng HĐGM thế giới về việc tái truyền giảng Tin Mừng, cho thấy một số nguy hiểm, đó là đức tin được sống một cách thụ động và riêng tư, sự từ khước giáo dục đức tin, sự cách biệt giữa đức tin và cuộc sống. Các tín hữu Kitô thường không thấy rằng nòng cốt đức tin Công Giáo của mình là Kinh Tin Kính, để rồi đi theo một thứ tôn giáo pha trộn và duy tương đối về tôn giáo, không rõ ràng về các chân lý cần phải tin và đặc điểm cứu độ của Kitô giáo. Ngày nay, có nguy cơ tôn giáo tự chế. Trước thái độ đó, chúng ta phải trở về cùng Thiên Chúa, Thiên Chúa của Đức Giêsu Kitô, chúng ta phải tái khám phá sứ điệp Tin Mừng, đưa sứ điệp ấy vào sâu trong ý thức và trong cuộc sống thường nhật của chúng ta.
Đức Thánh Cha bày tỏ lạc quan về tương lai Giáo Hội
Đức Thánh Cha khẳng định rằng: “Chúng ta không bao giờ được coi Kitô giáo như một cây đã tăng trưởng hoàn toàn từ hạt cải Tin Mừng, sinh hoa trái, rồi một ngày kia già cỗi và tàn lụi sức sống. Kitô giáo là một cây, có thể nói là mãi mãi ở trong “bình minh”, luôn luôn trẻ trung. Tính chất thời sự, sự canh tân, cập nhật ấy không có nghĩa là gián đoạn với truyền thống, nhưng diễn tả sức sinh động liên tục của truyền thống; nó không có nghĩa là thu hẹp đức tin, hạ đức tin xuống cho hợp với thời trang của thời đại, tùy theo điều làm cho chúng ta và dư luận quần chúng hài lòng; nhưng nói ngược lại thì mới đúng: nghĩa là như các Nghị phụ Công Đồng đã làm, chúng ta cũng phải mang ”tính chất thời sự, tính chất ngày hôm nay của thời đại chúng ta vào trong 'ngày hôm nay' của Thiên Chúa”.
Phái đoàn Tòa Thánh sang thăm Syria trong đó có ĐC Nguyễn Năng
...”Chúng ta không thể chỉ là khán giả trước một thảm kịch như đang xảy ra tại Siria. Một số bài phát biểu của các Nghị phụ tại Hội trường này chứng tỏ thảm trạng ấy. Xác tín rằng giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Syria chỉ có thể là giải pháp chính trị và nghĩ đến những đau khổ bao la của dân chúng, đến số phận của những người tản cư và tương lai của đất nước Syria, một số người trong chúng ta đã đề nghị Thượng HĐGM này có thể biểu lộ tình liên đới.”
Thư mục vụ Năm Đức Tin của Hội đồng Giám mục Việt Nam
Hội Đồng Giám Mục Việt Nam họp Hội nghị thường niên kỳ II-2012 tại Tòa giám mục Thanh Hóa, từ ngày 8 đến 12 tháng 10 năm 2012. Từ hội nghị này, chúng tôi xin gửi đến anh chị em lời chào chan chứa tin yêu và hi vọng. Nguyện xin ân sủng Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, tình yêu của Chúa Cha và ơn thông hiệp của Chúa Thánh Thần ở cùng tất cả anh chị em...
Mừng 50 năm Vatican II: Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI   và những cảm nhận về Công đồng
... Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã tiếp các Giám mục, nguyên nghị phụ Công đồng Vatican II, đến Roma kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng, và các Chủ tịch Hội đồng Giám mục đang tham dự Thượng Hội đồng.
Thống kê Giáo hội Công giáo 2012
Thống kê của Giáo hội Công giáo trên toàn thế giới năm nay được công bố trong bối cảnh Thượng Hội đồng Giám mục về Tân Phúc âm hóa và thông truyền Tin Mừng đang diễn ra tại Rôma từ ngày 7 đến 28-10-2012, tiếp tục đặt ra cho Giáo hội, nhất là các nghị phụ Thượng Hội đồng, quyết tâm đẩy mạnh công cuộc Tân Phúc âm hóa, Tái Phúc âm hóa và Truyền giáo của Giáo hội trên khắp thế giới, đặc biệt tại châu Âu khi con số thống kê về tỉ lệ tăng trưởng vẫn tiếp tục giảm sút, tuy có cải thiện đôi chút trên một vài lĩnh vực nhưng vẫn chưa thật khả quan.
Bắp luộc ngon nhờ hóa chất và... pin
Bắp luộc bán khắp hang cùng ngõ hẻm ở TP.HCM với giá rất rẻ, chỉ 1.500-2.500 đồng/trái, trông thơm ngon, bắt mắt nhưng được nấu với muối diêm, đường hóa học, thậm chí cả... pin.
HÌNH ẢNH KHAI MẠC NĂM DỨC TIN
Sáng 11-10-2012, lúc 10g (giờ Rôma) Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã chủ tế Thánh lễ Khai mạc Năm Đức Tin 2012-2013 và kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng Vatican II. (Ảnh: News.va)
Đức Thánh Cha kỷ niệm 50 năm Công Đồng chung Vatican 2
Tòa Thánh Vatican đã công bố lịch Năm Đức Tin, một năm đầy ắp các sự kiện: các nghi lễ phụng vụ -dĩ nhiên-, và cả những cuộc gặp gỡ và các hội nghị về các khía cạnh tôn giáo và văn hóa của chủ đề được Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đặc biệt quan tâm. Các sự kiện nối tiếp nhau suốt Năm Đức Tin từ ngày khai mạc vào thứ năm 11 tháng Mười 2012 đến ngày bế mạc 24 tháng Mười Một 2013...
Không có đức tin, đại kết chỉ là một giao kèo mang tính xã hội
“Động lực của công việc đại kết phải được khởi đầu từ ‘sự đại kết thiêng liêng,’ đó chính là ‘linh hồn của phong trào đại kết’ mà người ta có thể tìm được nhờ tinh thần cầu nguyện, nhờ đó chúng ta có thể ‘mọi người nên một.’ ”
Đức Thánh Cha khai mạc Năm Đức Tin
Năm Đức Tin mà chúng ta khai mạc hôm nay gắn liền với toàn thể hành trình của Giáo Hội trong năm 50 năm qua, từ Công Đồng, qua Giáo Huấn của vị Tôi Tớ Chúa Đức Phaolô 6, Người đã ấn định Năm Đức Tin vào năm 1967, cho đến Đại Năm Thánh 2000, qua đó Chân Phước Gioan PHaolô 2 đã tái đề nghị với toàn thể nhân loại Chúa Giêsu Kitô là Đấng Cứu Thế duy nhất, hôm qua, hôm nay và mãi mãi...
Năm đức tin hay năm cánh cửa đức tin
Đức tin vào Thiên Chúa là một hành trình trong suốt cả đời sống, xuyên suốt lịch sử của Giáo Hội. Thời gian năm Đức tin được mở ra là chặng dừng chân suy nghĩ tìm hiểu sâu xa hơn về đức tin, nhất là cung cách sống thực hành đức tin vào Thiên Chúa trong thời đại có nhiều biến chuyển thay đổi trong xã hội.
Trang web giáo phận Qui Nhơn tự giới thiệu
Việc ra đời của trang web giáo phận Qui Nhơn, trước hết là để tạo nên điểm nối kết giữa những người con của giáo phận và kế đến là để góp phần nhỏ bé tô điểm thêm bức tranh vốn nhiều màu sắc và đa dạng của các phương tiện truyền thông, nói lên nỗ lực của giáo phận chúng tôi cùng với toàn thể Giáo Hội “Trên đường Tân Phúc Âm hóa”...
Nhật ký Hội nghị Thường niên kỳ II-2012 Hội đồng Giám mục Việt Nam (8–12/10/2012)
...Các Đức cha chủ nhà đón tiếp thay mặt HĐGMVN mong muốn tổ chức chuẩn bị thật chu đáo để bày tỏ lòng quý trọng khách, nhưng sao cho không quá sang trọng. Hội nghị cũng nghe và góp ý về các dự thảo tham luận của các Đức cha đại diện HĐGMVN tham dự Hội nghị.
Mừng Kim Khánh Vatican II
Ngày 11 tháng Mười 2012, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI cử hành kim khánh mừng 50 năm ngày khai mạc Công Đồng Vatican II với một Thánh Lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô. Trong một cử chỉ trang trọng, ngài đã mời Thượng Phụ Đại Kết Barthôlômêô và Tổng Giám Mục Anh Giáo Rowan Williams tham dự.
Diễn đàn "Nói không với giả dối"
...Nói cho đúng, câu chuyện giả dối trong xã hội ta được nhiều người quan ngại từ lâu. Nhưng bệnh vẫn ngày càng tăng đến mức trầm trọng và đến lúc này đã lây lan khắp mọi lĩnh vực của đời sống. Căn bệnh này, như nhận định của nhà văn Nguyên Ngọc, là “nặng nhất, chí tử nhất” bởi vì nó gây ra sự mất niềm tin của người dân. Mà mất niềm tin là mất tất cả!
Giáo dục Việt Nam đến lúc phải lột xác
Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết: "Một vấn đề quan trọng chưa được quan tâm ở Việt Nam là xây dựng một xã hội học tập, làm sao để người dân có thể học tập suốt đời để phục vụ công việc cũng như thỏa mãn nhu cầu hiểu biết của mình... Ngoài ra, để góp phần phát triển nền giáo dục toàn diện, chúng ta cần phải dành vị trí xứng đáng cho công nghệ thông tin. Trong chương trình, đây phải là môn học công cụ bắt buộc, trang bị cho các trường sử dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Các thầy cô phải lấy kiến thức trên mạng chứ không thể trông vào tài liệu đã biên soạn cả chục năm trước".
Trang 403/404