Tài liệu
Liên Hiệp Quốc kêu gọi: Cam kết toàn cầu với UNCLOS
Nhân kỷ niệm 30 năm Công ước Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Luật biển (UNCLOS), ngày 10-12, Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon đã kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục nỗ lực để đưa tất cả các quốc gia tham gia UNCLOS - Công ước Luật biển hay còn gọi là “hiến pháp của đại dương”...
Vatican II và giáo hội học của Joseph Ratzinger
Công đồng Vatican II khai triển một giáo hội học trong đó việc làm Kitô hữu, tức việc hiệp thông với tín hữu khắp nơi và mọi thời, không phải đơn thuần là một yếu tố bên ngoài của mô hình tổ chức, mà là một ơn thánh phát sinh từ bên trong nhưng đồng thời là dấu chỉ hữu hình của ơn thánh Chúa, Đấng chi có Người mới tạo được hợp nhất bằng cách phá bỏ muôn vàn biên giới không thể nào đếm được.
Giới thiệu Tài Liệu Làm Việc của Hội nghị toàn thể Liên Hội đồng Giám mục Á châu
... Tài Liệu Làm Việc nhắc nhiều đến nỗ lực suy nghĩ của FABC giúp Giáo hội sinh hoạt một cách năng động và mới mẻ hơn, chủ yếu dựa vào ánh sáng của Công đồng Vatican II và các Thượng Hội đồng Giám mục thế giới. Nhấn mạnh đến mô hình Giáo hội Hiệp Thông, Cộng đồng Đức Tin, Cộng đồng Cầu nguyện. Nét cơ bản được nhấn mạnh nhiều là sự tham gia tích cực và tinh thần đồng trách nhiệm của mọi thành phần Dân Chúa, vai trò của người giáo dân trong Sứ Vụ Yêu Thương và Phục Vụ của Giáo hội tại Á châu.
Chuyện Phiếm tuần thứ hai Mùa Vọng Năm C
Trên đỉnh đồi, từ cây thập giá cũ xưa mà thời gian đã làm rạn nứt từng thớ gỗ, có một ánh mắt nhìn tôi, nhìn nhân loại bao la... Ánh mắt chứa đựng sâu thẳm lời gọi mời thống hối, tha thứ, yêu thương....
Con đường mà Phúc âm chỉ cho chúng ta để gặp Thiên Chúa không ở đâu xa nhưng nằm ngay trong lòng mỗi người. Chúa Giêsu đã đến, không bằng sức mạnh của quyền thế cũng như không phải ở nơi giàu sang. Chúa đến một cách âm thầm và đơn sơ. Con người cũng chỉ có thể gặp được Chúa khi con người biết quay về với lòng mình trong sự khiêm nhường và chiến đấu. Đời sống và lời loan báo của Gioan Tẩy Giả mời gọi ta đến gặp Chúa qua những con đường ấy. Ta chỉ có thể gặp Chúa khi trở lại với lòng mình.
Vatican II và tước hiệu Mẹ Giáo Hội của Đức Maria
Tước hiệu này đúng ra ít được dùng trong quá khứ, nhưng gần đây đã trở thành quen thuộc hơn trong các công bố của Huấn quyền Giáo hội và trong lòng sùng kính của dân chúng Kitô giáo. Người tín hữu khởi đầu kêu cầu ngài với tước hiệu “Mẹ Thiên Chúa”, “Mẹ giáo hữu” hay “Mẹ chúng con” để nhấn mạnh đến liên hệ bản thân của ngài với mỗi con cái của ngài. Sau này, vì sự quan tâm nhiều hơn đến mầu nhiệm Giáo hội và mối liên hệ giữa Ðức Mẹ với Giáo hội, Ðức Nữ Trinh càng ngày càng được kêu cầu với tuớc hiệu “Mẹ Giáo hội”.
Phẫn nộ tột cùng hình ảnh chú voi bị chặt nửa đầu để lấy ngà
... Có rất nhiều những ý kiến đang kêu gọi hành động chung tay bảo vệ động vật hoang dã. “Cái hình trên dù thật hay ảo, thì lâu nay dư luận ta vẫn biết đang tồn tại một sự thật. Đó là hành động giết voi lấy ngà. Đây là một hành động cực kỳ nguy hiểm và tàn ác của con người.
Làm thế nào để nói về Thiên Chúa trong thời đại chúng ta
Thiên Chúa là một thực tại của cuộc sống chúng ta, Ngài quá tuyệt vời đến nỗi Ngài thậm chí có thì giờ cho chúng ta, chăm sóc chúng ta. Trong Chúa Giêsu thành Nazareth, chúng ta gặp gỡ dung nhan của Thiên Chúa, Đấng từ Trời xuống để lặn ngụp trong thế giới loài người, trong thế giới của chúng ta, và dạy chúng ta “nghệ thuật sống", con đường đi đến hạnh phúc, để giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và làm cho chúng ta thành con cái Thiên Chúa (x. Ep 1:5; Rom 8:14). Chúa Giêsu đã đến để cứu chúng ta và chỉ cho chúng ta cuộc sống tốt đẹp của Tin Mừng...
5 PHÚT LỜI CHÚA THÁNG 12 NĂM 2012
Vào đầu tháng 12 cũng là ngày cuối năm Phụng Vụ, một chu kỳ khép lại với sứ điệp Tin Mừng nói về thời chung cuộc kèm theo tiếng gọi tỉnh thức và lời cảnh báo rất cụ thể: đừng để lòng mình “ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời”. Chúng ta cùng để Lời Chúa hướng dẫn mỗi ngày để chuẩn bị sống niềm vui của Mầu Nhiệp Nhập thể...
Các bài suy niệm CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG C của nhiều tác giả
Lời Chúa: Gr 33, 14-16; 1Tx 3,12–4,2; Lc 21, 25-28. 34-36 1. Dọn dẹp bàn ghế. 2. Hãy nhìn đường. 3. Suy niệm của ĐTGM. Ngô Quang Kiệt. 4. Hãy tỉnh thức và cầu nguyện. 5. Tỉnh thức. 6. Đứng thẳng và ngẩng đầu. 7. Trước ngày gặp gỡ. 8. Suy niệm của McCarthy. 9. Tỉnh thức đợi chờ. 10. Ngày đại hoạ. 11. Ngày tận thế. 12. Tỉnh thức và cầu nguyện – R. Veritas. 13. Ngày Chúa ngự đến – R. Veritas. 14. Tỉnh thức và cầu nguyện – Thiên Phúc. 15. Cuộc sống tỉnh thức – André Sève. 16. Đứng lên. 17. Suy niệm của JKN. 18. Suy niệm của Lm. Mark Link. 19. Hãy nhìn đường - Gm. Arthur Tonne 20. Chú giải mục vụ của Hugues Cousin. 21. Chú giải của Noel Quesson. 22. Chú giải của Fiches Dominicales.
Hạnh Các Thánh Tháng 12
Các giáo phụ và các Tiến sĩ Giáo hội coi Đức Maria là vị thánh vĩ đại và thánh thiện nhất, nhưng vẫn cho rằng Đức Mẹ khó mà vô nhiễm tội truyền. Và rồi năm 1854, ĐGH Piô IX đã công bố tín điều Đức Mẹ Vô nhiễm. Thánh Bênađô và thánh Thomas Aquinas cũng không thể coi là sự biện hộ thần học đối với giáo huấn này. Hai tu sĩ Phanxicô là William Ware và chân phước Gioan Duns Scotus đã giúp phát triển thần học này. Họ chỉ ra rằng ơn Vô nhiễm của Đức Maria làm nổi bật công cuộc cứu độ của Chúa Giêsu. Nhân loại được khỏi Nguyên tội khi lãnh nhận Bí tích Thánh tẩy. Ở Đức Maria, công việc của Chúa Giêsu rất mạnh để ngăn ngừa...
BÀI GIẢNG NGÀY 01/12/2012
Nhớ ngày chết của anh Charles 1.12, cộng đoàn Tiểu Muội Đàlạt đã hiệp dâng thánh lễ tạ ơn... Và sau đây là bài giảng của cha Đaminh Nguyễn văn Mạnh chia sẻ về anh - Con người của hòa bình đã chết như chính Thầy Chí Thánh, cách âm thầm, như thất bại, để trở thành sứ điệp “Tin Mừng” cho mọi người, một sứ điệp tiếp tục sống động qua các con cái ngài...
Gia Đình Là Môi Trường Thuận Tiện Đầu Tiên  Để Thông Truyền Đức Tin
Trong Hiến Chế về Giáo Hội và Sắc lệnh về Hoạt động tông đồ Công Đồng Chung Vaticăng II coi cha mẹ là các sứ giả đầu tiên của Thiên Chúa. Họ được mời gọi tái khám phá ra sứ mệnh của mình, bằng cách lãnh trách nhiệm giáo dục và mở các lương tâm của các trẻ nhỏ cho tình yêu của Thiên Chúa, như một việc phục vụ nền tảng đối với cuộc sống của chúng, trong việc là các giáo lý viên và là các thầy dậy đức tin đầu tiên cho con cái họ.
Suy Niệm Chúa Nhật I Mùa Vọng Năm B:
Mùa Vọng nhắc lại cho ta cả hai chân lý ấy, một đàng dân Chúa như đang lầm than khổ sở, nhưng đàng khác cũng chính dân ấy đã được bảo đảm một tương lai tốt đẹp, trước hết theo ý nghĩa tinh thần, nhưng sau đó cũng kèm theo tất cả mọi khía cạnh được Chúa thánh hóa để làm nên hạnh phúc toàn diện cho con người. Thế nên, Ðức Kitô trong bài Tin Mừng hôm nay dạy ta hãy tỉnh thức đừng mê ngủ. Những than vãn, thở dài, chỉ làm cho thân xác rũ xương và đời sống trở nên đen tối. Trái lại, nếu tỉnh táo, nhìn về tương lai với niềm tin vững mạnh, thì một chân trời mới đang dần dần mở ra trước mắt ta.
Thành công và hạnh phúc là gì?
Hãy nghĩ về những chuyện tích cực và lạc quan, hãy xây dựng cho mình những dự định tích cực và lạc quan ngay từ bây giờ. Và quan trọng nhất là hãy tin bạn sẽ làm được. Hãy tin là bạn có thể thay đổi và định hướng được suy nghĩ của bản thân, chỉ có điều bạn có muốn và quyết tâm làm điều đó hay không mà thôi...
THỨC TỈNH
Bạn có thể nói được rằng, thời gian gần đây, bạn cảm thấy mình tự do và hạnh phúc dù gặp phải khó khăn hay không? Có ư? Thế có nghĩa là bạn đang thức! Và chuyện gì xảy ra khi bạn thức? Chẳng có gì thay đổi cả. Mọi sự vẫn xảy ra như trước đó, nhưng chính bạn thì đã thay đổi. Chính cách nhận thức sự vật của bạn đã thay đổi, nhờ đó bạn có thể thức tỉnh đi vào thực tế. Như thế, bạn nhìn thấy rõ hơn: mỗi sự vật ở đúng chỗ của mình và bạn ở đúng chỗ của bạn, một cách thanh thản, không lẫn lộn nhau.
BẢO  VỆ  MÔI  TRƯỜNG
Thế giới xuất hiện như một bằng chứng về Thiên Chúa, là nơi bày tỏ quyền năng sáng tạo của Ngài. Việc tái khám phá ra ý nghĩa này của thiên nhiên không những khiến ta khám phá ra Thiên Chúa mà còn giúp ta biết hành động một cách có trách nhiệm trong vấn đề môi trường... (tóm lược Chương X Sách Tóm lược Học thuyết Xã hội của Giáo hội Công giáo).
Lời Cầu Nguyện cho Ðại Hội X của Liên Hội Ðồng Giám Mục Á Châu (FABC).
Chúng con tạ ơn Chúa vì Liên Hội đồng Giám mục Á châu, là khí cụ hiệp thông Chúa đã ban cho chúng con suốt bốn mươi năm qua. Thánh Thần Chúa luôn đồng hành với chúng con, trong sự tìm kiếm những nẻo đường thi hành sứ vụ trên đại lục mênh mông này. Khi chúng con cử hành lễ kỷ niệm bốn mươi năm, xin Chúa tuôn đổ Thánh Thần xuống, để canh tân Hội Thánh Chúa tại châu Á.
15 NGÀY CẦU NGUYỆN VỚI CÔNG ĐỒNG VATICAN II
Nếu chúng ta đã có thể đặt từng chặng lời cầu nguyện của chúng ta bằng cách xem xét những thời điểm lớn của biến cố Công đồng, thì không có kết thúc nào tốt hơn về tiến trình thiêng liêng này là lưu tâm đến và đưa vào những sứ điệp của Công đồng gởi cho thế giới. Có một sự trùng hợp đáng mừng là có bảy sứ điệp… Như bảy ngày đầu tiên của nhân loại… Hoàn tất và bắt đầu… Chúng tôi đã nghĩ rằng các sứ điệp này có thể hợp thành một lời cầu nguyện chung.
Pakistan và nền thần học ngữ cảnh
Trong chương 3 Sách Xuất Hành, ở đoạn ngay trước tình tiết bụi gai bốc lửa, chính Thiên Chúa đã quyết định bước vào trần gian vì Người nhìn thấy cảnh đói kém, bóc lột người, tra tấn, nô lệ, và Người muốn cứu thoát, muốn cứu chuộc và muốn giải phóng con người. Như thế, rõ ràng Thiên Chúa đang thực hiện nền thần học ngữ cảnh. Người là Đấng Thiên Chúa không chịu đứng bên ngoài hay bên trên lịch sử, mà là một Thiên Chúa đứng trong ngữ cảnh, đứng trong lịch sử, đứng trong cuộc sống hàng ngày của con người...
Trang 46/51
1 ...44 45 4647 48 ...51