Lời Cảm Ơn Của Các Tân Vĩnh Khấn 2020 và của Chị Giám Tỉnh

“Khấn trọn đời là một quyết tâm thuộc trọn về Chúa không những cho đến suốt đời, mà còn bao trùm mọi khía cạnh của cuộc đời, để hoàn toàn sống cho Chúa.”

Trọng kính Đức Cha Matheo–Giám mục Gp Quy nhơn,

Kính thưa quý cha, quý tu sĩ nam nữ cùng cộng đoàn đang hiện diện.

Con xin thay lời cho các chị em vĩnh khấn, bày tỏ lòng tri ân của chúng con.

Trước hết chúng con xin hết lòng tạ ơn T.C, vì Ngài đã làm cho chúng con hơn những gì chúng con mơ ước, chúng con chỉ ước mơ là có 1 thánh lễ nhỏ với sự tham dự của số ít CE và vài người thân vì dịch Covit 19, thế nhưng chúng con vùa mới đươc đón nhận 1 thánh lễ trong niềm vui và đầy tràn ân sủng, xin ngợi khen và chúc tụng T.C tốt lành.

Kính thưa Đức Cha, chúng con hết lòng tri ân Đức Cha, mặc dù bận rôn với nhiều công việc, nhưng Đức Cha đã không quản ngại xa xôi, sắp xếp việc mục vụ đến chủ tế thánh lễ vĩnh khấn cho chị em chúng con. Đây là sự khích lệ lớn cho chúng con trong ơn gọi, nguyện xin Chúa chúc lành cho sứ vụ mục tử của Đức Cha.

Kính thưa Cha đại diện Tỉnh dòng Phanxicô Việt Nam, nơi cha chúng con cảm nhận được tình huynh đệ thân thương trong gia đình Phan Sinh. Chúng con cám ơn cha đã hiện diện với chúng con hôm nay. Kính thưa quý cha đồng tế cùng quý tu sĩ nam nữ, quí vị như là những người đồng lý tưởng với chúng con, xin cám ơn quí vị đã hi sinh thời gian đến hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện, chia sẻ niềm vui và khích lệ chúng con trong hành trình dâng hiến. Xin nhận nơi chúng con lòng biết ơn chân thành. Xin Chúa chúc lành cho quí vị. Chúng con xin cám ơn quí thấy dòng Phanxicô đã sẵn sàng đến giúp lễ cho cho chị em chúng con. Giờ đây xin cho chúng con có đôi lời với chị em trong dòng và gia đình.

Kính thưa chị giám Tỉnh- quí chị trong HĐTD, và từng chị, từng em trong TD Việt Nam,

Từ sâu thẳm con tim, chúng em xin được bày tỏ lòng biết ơn với từng chị từng em trong TD. Chúng em rất biết ơn chị GT, quí chị trong HĐTD đã yêu thương, đón nhận chúng em vào gia đình Hội dòng dù chúng em còn rất nhiều giới hạn. Chúng em rất biết ơn các chị  trong ban huấn luyện, các chị đã hy sinh rất nhiều công sức để chăm sóc cho hành trình ơn gọi cho chúng em. Chúng em cảm nhận được tình yêu, sự kiên nhẫn của Chúa qua các chị. Chúng em cũng không quên quí chị phụ trách và chị em trong các cộng đoàn đã đồng hành và hướng dẫn chúng em trong hành trình ơn gọi. Chúng em biết ơn chị phụ trách, quí chị ban trang trí, ban phụng vụ, tập hát và hát lễ sốt sắng,  từng chị, từng em cộng đoàn nhà mẹ đã lo chuẩn bị thánh lễ và mọi sự cho chúng em thật chu đáo và ấm cúng. Nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ trào tràn tình yêu và ân sủng của Người trên các chị, để chị em chúng ta cùng nhau sống trọn vẹn hơn ơn gọi của người nữ tu Phan Sinh, theo tinh thần cha thánh Phanxicôvà Mẹ Sáng Lập.

Ba mẹ, anh chị em và họ hàng thân thuộc kính mến, 


Ca dao có câu :    Nước biển mênh mông không đong nổi tình mẹ,

                           Mây trời lồng lộng sao phủ kín công Cha

Chúng  con xin hết lòng cám ơn công lao sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ, đã luôn động viên chúng con trong con đường theo Chúa. Quả thực niềm vui của chúng con hôm nay đong đầy sự hi sinh, lời cầu nguyện, sự khích lệ của cha mẹ, anh chị em, bà con họ hàng thân thuộc và bạn bè. Cám ơn các anh chị em đã thay chúng em chăm sóc cho cha mẹ, để chúng em thong dong phục vụ Chúa. Tất cả sự hi sinh âm thầm và vất vả đó, chúng con xin ghi khắc, nguyện xin Thiên Chúa ban bình an sức khỏe hồn xác chúc lành cho ba mẹ và mọi người. Chúng con cũng xin Chúa ban thưởng nước trời cho những người mẹ chúng con đã được Chúa gọi về.

Chúng con xin cám ơn lòng quảng đại của quí HVBTƠG, quí vị đã hi sinh 1 phần trong cuộc sống để giúp chúng con trong việc đào tao. Xin Thiên Chúa trả công và chúc lành cho cuộc sống của quí vị.

Kính thưa Đức Cha, quí cha và cộng đoàn, là nữ tu Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ, chúng con được mời gọi ra đi truyền giáo khắp nơi. Sứ vụ thật đẹp nhưng đầy thách đố, chúng con rất cần đến lời cầu nguyện của mọi người. Kính xin Đức cha, quí cha và cộng đoàn tiếp tục yêu thương, cầu nguyện cho chúng con, để chúng con luôn cậy dựa vào lòng trung thành của Thiên Chúa và bén rễ sâu trong Ngài trong các sứ vụ.

 Chúng con xin hết lòng cám ơn Đức Cha, quí cha và cộng đoàn. Giờ đây, chúng con kính dâng lên Đức Cha bó hoa tươi gói trọn lòng thảo hiếu và biết ơn của chúng con.

Các Tân Vĩnh Khấn.

Lời cám ơn của Chị Giám Tỉnh

Kính thưa Đức Cha, quí Cha đồng tế và cộng đoàn Dân Chúa,

Thánh lễ cũng đã dài, con không dám “dài lời” nữa, nhưng chỉ muốn nối tiếp tâm tình của các Tân Khấn Sinh, thay mặt chị em Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ - Tỉnh Dòng Thánh Tâm Việt Nam, chúng con cảm ơn Đức Cha đã vui lòng sắp xếp công việc mục vụ để đến chủ tế thánh lễ tuyên khấn trọn đời cho 9 em của chúng con hôm nay. Hội Dòng chúng con đã hiện diện tại Giáo Phận Qui Nhơn từ năm 1932, đến nay đã gần 90 năm, nhưng đây là lần đầu tiên Đức Giám Mục Giáo Phận đến chủ tế thánh lễ cho Hội Dòng chúng con, chúng con hy vọng rằng lần đầu tiên sẽ được tiếp nối bằng những lần khác...!

Chúng con cám ơn Cha Xứ Bình Hòa, quí Cha Phanxicô và quí Cha đồng tế, vì tình thương đối với các Khấn Sinh và với nhà Dòng, đã hy sinh thời gian, không quản ngại đường xá xa xôi, đến hiệp dâng thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho các Tân Vĩnh khấn, dù chúng con đã không gửi thiệp mời, vì do tình hình dịch Covid 19 mà chúng con không thể tiên liệu và lên kế hoạch được cho bất cứ một công việc gì!

Chúng con xin cám ơn quí vị phụ huynh và thân nhân của các Tân Khấn Sinh, đã hy sinh hiến dâng con cho Chúa trong ơn gọi Phan Sinh Thừa Sai Đức Mẹ, đã đồng hành với con em bằng lời cầu nguyện - hy sinh, đã nâng đỡ và đóng góp với nhà Dòng chúng con trong công tác đào tạo các em. Hôm nay quí phụ huynh lại vượt đường xa, bất chấp mọi khó khăn trở ngại, đến đây cùng với nhà Dòng hiệp dâng thánh lễ để cầu nguyện  cho các em. Chắc chắn, một số đông trong quí phụ huynh đến nhà Dòng chúng con lần đầu tiên và cũng không khỏi ngỡ ngàng, vì “nhà mẹ” của Dòng chúng con không giống như các Dòng khác: không gian chật hẹp, không có sân vườn rộng, không đủ nơi chốn và tiện nghi để đón tiếp quí vị!  Ngay cả thiệp mời, quí phụ huynh cũng không nhận được trực tiếp mà qua phương tiện email, vì tình hình dịch như quí phụ huynh cũng đã biết mà chúng con chỉ biết cầu nguyện và chờ đợi trong hồi hộp, không biết ngày mai sẽ ra sao? Và hôm nay, trong ngày trọng đại của con em quí phụ huynh, khách mời cũng rất giới hạn, ngay cả chị em trong Dòng chúng con, như quí vị thấy đó, với con số hơn 200 chị em, nhưng chúng con cũng phải hy sinh và mỗi Cộng đoàn chị được một đại diện, vì thế mà chỉ có rất ít chị em hiện diện trong thánh lễ này.

Để chia sẻ niềm vui sau thánh lễ, chúng con không có mâm cao cổ đầy để thết đãi quí vị, nhưng trong niềm vui huynh đệ và tình Phan Sinh,  đơn sơ và giản dị của thời hậu Covid, với  ít bánh ngọt... Chúng con cũng không thể đón tiếp quí thân nhân và gia đình để cùng chia sẻ niềm vui chung trong một căn phòng rộng rãi, nhưng đành phải phân ra từng nơi , theo từng gia đình. Xin quí phụ huynh và thân nhân thông cảm và bỏ qua những thiếu sót của chúng con trong việc tiếp đón và tổ chức thánh lễ hôm nay.

Là một Hội Dòng quốc tế “hiến thân cho việc truyền giáo khắp nơi trên hoàn cầu”, như quí vị vừa chứng kiến  trong nghi thức sai đi diễn ra trong thánh lễ, có 4/9 em được Bề Trên Tổng Quyền sai đi ngoài biên thùy (ad-extra), 5 em còn lại được sai đi trong Tỉnh Dòng Việt Nam, nhưng các em cũng sẽ đi kinh nghiệm truyền giáo và sống quốc tế  tính trong một Tỉnh Dòng khác, một đất nước khác, thời gian từ 2-3 năm. Xin quí phụ huynh và thân nhân tiếp tục cầu nguyện cho các em trong một hành trình mới. Xin cũng cầu nguyện cho Hội Dòng có thêm ơn gọi để phục vụ cho cánh đồng truyền giáo bao la...

Một lần nữa, con xin cám ơn Đức Cha, quí Cha và quí vị…